Trước khi đổ BT phải làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ, tập kết toàn bộ các cọc của các công trình khác về một vị trí tại góc trong của bãi. Cọc đặt sẽ đảm bảo đúng yêu cầu thiết kế, đúng mác bê tông. Kỹ sư giám sát có thể ghi lại toàn bộ quá trình đúc cọc từ lúc nhập thép về đến lúc dựng cốt thép, đổ bể tông, hoàn thiện từng chiếc cọc theo thiết kế. Nhờ đó, chủ nhà chắc chắn về chất lượng cốt thép được sử dụng, hạn chế tối đa trường hợp đúc cọc không trung thực của đơn vị sản xuất nếu có.

Khuôn đúc phải đảm bảo khả năng chịu lực, vì nó phải chịu lực thay cho bê tông khi ở bê tông dạng vữa và có thể cả khi đã bê tông đã đóng rắn và kết cấu bê tông được hình thành, cho đến khi bê tông đạt đến những giá trị cường độ có thể cho phép tháo dỡ khuôn (đặc biệt là ở giai đoạn thi công bê tông, giai đoạn mà bê tông hoàn toàn không có khả năng chịu lực nhưng lại có nhiều loại tải trọngnhất cùng đồng thời tác động vào khuôn đúc). Để đảm bảo yêu cầu này kết cấu khuôn đúc cần phải được tính toán thiết kế với trạng thái giới hạn thứ I: trạng thái giới hạn về cường độ.

Tất cả công trình xây dựng ở những nơi này hầu như là những công trình có quy mô lớn. Những công trình địa hình này thì đòi hỏi kinh nghiệm cao hơn. Trước khi bắt đầu xúc tiến thi công công trình, cần phải có công nghệ tiên tiến máy móc hiện đại, nghiên cứu một cách chi tiết và tính toán làm sao cho phù hợp để tới khi bắt đầu thi công. Bước này vô cùng cần thiết vì nếu trình độ và chuyên môn kém, tính không hết thì khi tiến hành thi công xây dựng dễ dàng tốn thời gian và ảnh hưởng tới công trình.

Giai đoạn bê tôngninh kết và đóng rắn: vữa bê tông lúc này nằm ổn định trong khuôn và dần dần hình thành hệ thống các mối kiên kết các thành phần trong bê tông. Như trên đã nêu, giai đoạn này không được phép thi công nữa. Đây là giai đoạn cần khống chế sự biến dạng của khuôn đúc để không phá vỡ sự ninh kết. Cuối giai đoạn này bê tông hóa rắn (kết cấu bê tông đã hình thành) và giữ nguyên vĩnh viễn hình dạng mà khuôn đúc tạo ra cho nó. Các tải trọng tạm thời tác động vào khuôn hầu như hết tác dụng. Đồng thời bê tông đã bắt đầu có cường độ nhất định, nên một số dạng khuôn đúc tạo hình tức là các loại khuôn chỉ phải chịu tải trọng tạm thời, sau giại đoạn này, hết vai trò thì có thể tháo dỡ được. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 18 – 24 giờ sau khi bê tông bắt đầu ninh kết.

Hệ khuôn linh hoạt (cốp pha linh hoạt, Flexible formwork). Ngược lại với các khuôn đúc cứng nhắc mô tả ở trên, khuôn đúc linh hoạt là một hệ thống cốp pha sử dụng các màng cao su hay tấm vải bạt cường độ cao và trọng lượng nhẹ làm mặt ván khuôn (fabric formwork), mềm mại và linh hoạt trong tạo hình, để tận dụng đặc tính lưu động của bê tông cho việc tạo hình kiến trúc một cách thật giống tự nhiên.